About me

Vì sao Blog này ra đời?

Viết blog để làm gì Chào bạn, mình là Trương Đức Trung –  Admin của Medio’s Blog. Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến blog của mình. Mình nghĩ rằng trang giới thiệu này là cần thiết để chúng ta biết về nhau nhiều hơn.

Về thông tin cá nhân thì mình sinh năm 1991 tại Hưng Yên. Hiện tại, thì đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Lý do ban đầu để mình viết blog này là vì sở thích viết. Mỗi lần tâm trạng không vui, tâm trạng vui hay biết thêm một điều gì đó là muốn ghi lại theo giọng văn và ý tưởng của mình. Có điều, nếu viết liên tục như vậy trên Facebook có lẽ sẽ bị bạn bè unfriend hết mất. Nên Blog này được tạo ra để mình có thể viết thoải mái mà nơi đây chỉ có những người chung niềm đam mê mới tìm đến với nhau. Và sau khi chăm chỉ viết trên Blog và Instagram thì tỉ gần như Facebook mình chỉ vào theo dõi cập nhật các bài viết, tin tức (ý mình là tin về Marketing, tin về quảng cáo,… còn các trang tin nhẳm, clip cứ hiện nên mình lại ẩn nên giờ cũng gần như không có. Bạn có thể làm thế nếu muốn trong sạch Facebook.hehe)

Thứ hai, rèn luyện cho mình kỹ năng tổng hợp thông tin . Đồng thời cũng để lưu trữ lại những điều mình học được qua thời gian. Để sau này (5 năm -10 năm nếu Blog của mình còn tồn tại, chắc là có vì chi phí hosting càng ngày càng rẻ) đọc lại biết được con đường mình đã đi thế nào? Và ngày đó mình “sửu nhi” ra sao.

Blog này có những thông tin gì?

Chứa đựng những thông tin mình tâm huyết, kinh nghiệm đã học được qua thời gian. Chắc bạn đã từng nghe câu nói: ” Thành công là một hành trình, chứ không phải đích đến”. Vậy tại sao không lưu lại những cuộc hành trình thú vị này lại và cùng nhau chia sẻ phải không? Mình vẫn nhớ những ngày bắt đầu quyết đình từ bỏ môi trường nhà nước để bắt đầu tìm kiếm con đường phù hợp hơn với bản thân hơn. Háo hức có, phấn khích có, sợ hãi, lạ lẫm cũng có. Không biết mình sẽ thế nào và làm gì? Hy vọng những chia sẻ trong blog này sẽ có ích với các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp và kết nối với những người bạn có cùng đam mê. Mình là dạng người cái gì cũng muốn biết chỉ có đó điều không đúng hay sai. Vì vậy nên Blog này cũng sẽ tạp nham như chính chủ nhân của nó.

Bài viết ở Blog sẽ về những sở thích của mình, những điều mình hay tìm hiểu.

  • Kỹ năng bán hàng và Marketing

  • Thương mại điện tử: SEO, Facebook, Instagram, Email Marketing, WordPress,…

  • Phát triển bản thân: Lập trình ngôn ngữ tư duy,  Lập kế hoạch, Thiền,…

  • Chia sẻ những cuốn sách hay vì mình rất thích đọc sách.

  • Góc nhìn cá nhân về  những điều xảy ra trong cuộc sống.

Mình chia sẻ thêm một chút thông tin về những công việc mình đã từng làm và đang làm để có những điều chia sẻ trên Blog này:

Năm 2014, mình từng làm tại công ty nhà nước trước khi thấy không hợp và chuyển ra làm tại một công ty chuyên về Thương mại điện tử tại Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại đây, mình đã tìm hiểu và bén duyên với Digital Marketing, chủ yếu tự tìm tòi qua sách, bài chia sẻ kinh nghiệm của các bạn khác trên forum hay group FB và trải nghiệm bản thân. Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng (phần lớn là các chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp) mình học hỏi thêm về kỹ năng bán hàng, marketing, hành vi người tiêu dùng.

Thời gian làm việc tại đây mình có phát triển một Website bán giày công sở. Sau 5 tháng tại công ty, mình xin nghỉ việc và chuyển sang chuyên bán giày với những tham vọng lúc đó. Hơn một năm, hoạt động kém dần do nhiều nguyên nhân cả khách hàng và chủ quan (chắc chắn sẽ có một case study dành cho các bạn về quá trình này và những kinh nghiệm mình rút ra – Kinh nghiệm thành công thì ít chứ thất bại thì mình nhiều lắm.haha )

Sau khi mình xin nghỉ việc để ra ngoài kinh doanh riêng, cũng nhảy vào thử sức ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau: Thiết kế Website, Tư vấn Quảng cáo, Mỹ phẩm, Điện thoại, Thời trang,… Tuy khi đó lợi ích về mặt kinh tế hiện tại là không nhiều, nhưng những kỹ năng, kinh nghiệm mình đã học hỏi được khá nhiều điều trong những khoảng thời gian này.

Có một câu nói của người sáng lập tập đoàn Huyndai Chung Ju Yungp rất hay đó là:

Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách

Vì vậy, mình sẽ coi đó là những thử thách mà cuộc đời dành tặng cho mình, và mình luôn biết ơn những điều đấy. Được làm những gì mình thích, được cố gắng thể hiện bản thân mình, được giúp đỡ người khác,… luôn làm bản thân mình cảm thấy cuộc sống có ích hơn. Và mình đang sống chứ không chỉ là đang tồn tại.

Mình cũng xin giải đáp một số câu hỏi có lẽ sẽ nhiều bạn muốn biết tại đây để mọi người tiện đọc nhé:

  • Mình có phải là đa cấp không?

Chắc chắn không và 100% không nhé. Mình cực ghét đa cấp. Dù thời sinh viên mình đã từng thử tham gia 1 bên đa cấp vào năm 2006 khi học năm nhất do được một người anh – người thầy giảng viên tại trường dẫn đi.

Tuy mình thấy mô hình này tương đối khoa học nhưng khi về đến Việt Nam nó trở thành lừa đảo. Rất nhiều khách hàng của mình hiện tại cũng rủ rê mình vào nhưng câu trả lời vẫn sẽ là: “Không

Tuy nhiên, mình cũng phải cảm ơn lần vào đa cấp đầu tiên đó vì nó cũng đã thay đổi tư duy của mình, giúp mình lần đầu tiên biết đọc đến các sách về làm giàu và thay đổi bản thân. Đồng thời rèn luyện khả năng giao tiếp, tạo động lực cho bản thân. Các bạn sinh viên cũng có thể tận dụng các hội thảo của đa cấp để học hỏi thêm nhưng xin đừng lún sâu và đi lừa người thân nhé!

  • Mình có bán khóa học không?

Mình cũng không bán khóa học. Thực sự thì mình thấy bản thân ngoài 2 quả thận và một số nội tạng khác thì chẳng có gì đáng để mang bán cả. Đùa vậy, chứ những bài viết của mình mang tính chất chia sẻ thì được chứ nếu để tổng hợp mang bán thì thực sự mình thấy chắc không đủ trình.

Mình cũng rất ghét những người bán khóa học mang tính chất lừa đảo. Mọi người cũng nên cẩn thận với các khóa học về làm giàu, các khóa học marketing hay đầu tư. Vì mình đã từng tham gia cũng kha khá khóa học và thấy rất không đáng với số tiền bỏ ra ( chính vì vậy nên mới ghét ) ngay cả buổi giảng của Adam Khoo cũng vậy.

Các khóa học đó hầu như chỉ tạo động lực cho bản thân bạn tức thời ngoài ra không có gì nhiều để đáng bỏ ra số tiền đấy. Và lý do họ đưa ra cũng rất là thối  “giúp bạn thay đổi cuộc đời”. Giúp thì không nên cắt cổ người ta ra tiền như vậy.Bạn có thể dùng số tiền đó mua một núi sách với lượng kiến thức tốt hơn rất nhiều. Đương nhiên nếu bạn là một người kiên trì đọc sách.