Nếu muốn đọc sách hiệu quả xin đừng đọc Ebook!

Hiện tại đây cũng là chủ đề khiến nhiều người đọc sách tranh cãi. Mình sẽ chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này vì thấy rất nhiều bạn tìm kiếm các ebook được chia sẻ miễn phí .

5 lý do bạn nên đọc sách giấy thay vì ebook

1. Ngầu hơn.

Bạn thấy ấn tượng với một chàng trai nhâm nhi tách cà phê và đọc một quyển sách hơn hay một thằng cũng bên tách cà phê cắm mặt vào điện thoại hay máy tính bảng như một thằng sống ảo.

Cảnh tượng nhàm chán hiện nay là đi đâu đâu cũng thấy những người xung quanh cắm mặt vào smartphone, ngoài những lúc cần dùng smartphone vì công việc thì hầu hết đều lướt facebook, xem clip, hóng biến.

nên đọc ebook hay sách giấy

Chính vì vậy nên thông xin xa xôi ở đâu bạn cũng biết, giết người ở Đồng Nai, Ca sĩ A, người mẫu B mặc quần độn mông, đánh ghen live stream cách bạn hàng trăm cây số… bạn cũng biết… nhưng có khi trong lúc đấy vợ bạn ngoại tình với thằng khác bạn lại không hề hay biết…

Chết mẹ hơi lạc đề chút…

Nói tóm lại, bạn sẽ khác với xa hội và trông rất văn minh khi đọc sách giấy.

2. Hấp thụ kiến thức tốt hơn.

Có lẽ do rất nhiều nguyên nhân nên mình luôn thấy sử dụng sách giấy lượng kiến thức thu được luôn tốt hơn. Theo mình cảm nhận thì đó là do cảm giác quý trọng kiến thức khi lật từng trang sách bằng tay so với vuốt vuốt trên màn hình.

Não bộ chúng ta gần như đã mặc định sau rất nhiều năm tháng rằng khi chúng ta mở 1 quyển sách sẽ tập trung thu thập kiến thức hơn so với các phương tiện thiên về giải trí như Mobile, Tablet. Đồng thời bạn sẽ không bị các thông báo trên điện thoại làm phiền như thông báo Facebook, Email, … dù cho thông báo đó dành cho giải trí, hay công việc nó cũng đều đang làm gián đoạn việc đọc sách của bạn.

3. Giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Đương nhiên vấn đề này không cần phải bàn cãi rồi, màn hình led, màn hình tinh thể lỏng hay bất cứ loại màn hình nào không nhà sản xuất nào dám cam kết lọc hoàn toàn hết ánh sáng xanh. Mà bạn biết đấy, ánh sáng xanh là ánh sáng có trong tia tử ngoại của mặt trời nên rất hại cho mắt bạn.

nên đọc ebook hay sách giấy

Bạn hãy tính xem một ngày bạn đã nhìn bao nhiêu thời gian vào màn hình máy tính và smartphone? Vậy thì tại sao phải đọc sách trên điện thoại trong khi có thể giữ gìn đôi mắt cho bạn bằng cách đọc sách giấy. Đương nhiên, không có nghĩa đọc sách giấy là không hại mắt. Bạn hãy dùng những loại đèn chống cận và cho mắt nghỉ sau mỗi 30 phút đọc sách.

Đọc sách trước khi đi ngủ là một điều tốt, tuy nhiên nếu bạn đọc sách bằng màn hình điện thoại ánh sáng từ điện thoại sẽ làm bạn khó ngủ hơn. Vì vậy, nên đọc bằng sách giấy trước khi đi ngủ.

Đồng thời trọng lượng của điện thoại, máy tính bảng khá nặng nên khi cầm đọc rất nhanh bị mỏi tay.

4. Dễ dàng lưu trữ và tra cứu thông tin.

Đọc sách bằng ebook chỉ có lợi ích duy nhất đó là “tiện hơn”. Còn nếu khi bạn cần đọc và note vào những ghi chú, hoặc dùng bút nhớ để ghi lại thì dùng ebook rất khó.

Mình thì quan điểm rất ghét ghi hay đánh dấu vào sách nên mình thường ghi những nội dung tóm tắt quyển sách vào một tờ giấy. Khi cần xem lướt qua để nhắc lại tổng quát về nội dung cuốn sách.

nên đọc ebook hay sách giấy

Nhưng rất nhiều bạn thường xuyên sử dụng bút nhớ để đánh dấu các phần quan trọng trong sách. Đó là tùy phương pháp của mỗi người, làm sao để chúng ta có thể lưu trữ và sử dụng kiến thức một cách tốt nhất.

5. Hãy mua sách giấy vì bản quyền.

Khi mình viết ra điều này có lẽ rất nhiều người sẽ bỉu môi vì cho rằng việc này không liên quan đến mình và ngu gì mà mất tiền sách giấy, bản quyền, trong khi có thể đọc miễn phí đầy trên mạng,…

Mình cũng đã từng như vậy!

Bạn hãy thử nghĩ xem nếu ai cũng dùng sách lậu vậy thì nhà xuất bản sẽ lấy tiền đâu để mua bản quyền, để sản xuất và dịch những quyển sách hay dành cho bạn và cộng đồng. Và liệu các tác giả lấy gì để nuôi sống bản thân và gia đình để viết những tác phẩm hay cho bạn?

nên đọc ebook hay sách giấy

Ai cũng cho rằng đó không phải việc của mình thì sẽ là việc của ai? Có lẽ bạn chưa quen điều này bởi Việt Nam đã quá quen với việc sử dụng hàng lậu rồi. Vì vậy, nếu bạn chưa có tiền có thể dùng hàng lậu, nhưng khi kinh tế cho phép hơn bạn hãy mua những quyển sách thật. Mình xin cam đoan rằng khi bạn đọc sách thật sẽ cảm giác tuyệt vời hơn rất nhiều so với sách lậu hay ebook!

Trải nghiệm khi đọc Ebook bằng Kindle

Tuy nhiên tất cả những gì mình viết ở trên là so sánh trải nghiệm giữa đọc sách giấy và đọc ebook bằng điện thoại hoặc máy tính bảng. Bài viết ở trên mình đã viết từ năm 2017. Gần đây, do giá sách của mình đã kín chỗ và không có chỗ để nên mình đã mua máy đọc sách Kindle whitepaper 2019 gen 10 để sử  dụng. Và trải nghiệm đem lại với mình là rất tuyệt vời, dù trước đây như bạn đã đọc ở trên, mình là Big fan của sách giấy.

Đây không phải là một bài viết review, mình chỉ viết những lý do mà mình thấy tuyệt vời sau một thời gian dùng Kindle để mọi người có thể tham khảo để lựa chọn:

 • Thuận tiện, có thể đọc bất cứ sách gì ở bất cứ đâu.

Điều này chính là điểm tiện lợi nhất so với sách giấy. Kindle chỉ nhỏ như quyển số và rất nhẹ (các bản khác sẽ nặng hơn bản của mình dùng một chút) nên mang lại rất tiện. Mình thường đút vào túi áo trong của áo măng tô nên đi đâu cũng có thể mang theo.

Bộ nhớ lớn nên bạn có thể lưu trữ cả ngàn quyển sách để mang đi khắp nơi. Đặc biệt là những cuốn tiểu thuyết dài, chẳng hạn như Suối Nguồn – 1200 trang nếu vác xách giấy chắc phải ngang với tập tạ.

Bản mình mua là 32GB tuy nhiên mình nghĩ chỉ cần bản 8GB lưu trữ cũng là thoải mái rồi. Tuy nhiên nếu bạn thích dung lượng lớn hoặc hay đọc manga thì có thể mua bản 32Gb, chênh lệch nhau cũng khoảng 500-600k thôi.

 • Màn hình E-Ink và đèn nền

Nhiều người cho rằng bỏ tiền ra mua một thiết bị đen trắng, không chơi game, không lướt web, không nghe nhạc, xem video là điên nhưng mình thấy Kindle xứng đáng với từng đồng tiền mình bỏ ra. Lý đo đầu tiền là nó mang lại tri thức chứ không phải giải trí, lãng phí thời gian.

Có nên sử dụng máy đọc sách kindle không?Màn hình E-ink lại trải nghiệm cho bạn như đọc sách giấy, không có ánh sáng xanh nên không hề lóa hay hại mắt, màn hình 300dpi giúp bạn đọc chứ sắc nét không kém gì đọc sách giấy.

Kindle sẽ có phiên bản có đèn nền và không có đèn nền tùy mục đích sử dụng của bạn để bạn có thể lựa chọn, bản có đèn nền sẽ đắt hơn. Mình hay đọc tối nên mua bản có đèn nền để không phải sử dụng thêm đèn bàn nữa. Đèn nền là đèn led chiều từ cạnh bên sang nên không hại mắt như ở màn hình LCD.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một sở thích khác nhau, có người sẽ thích cảm giác đọc và bật đèn bàn hoặc đèn ngủ lên. Mình thì hay nằm ở giường quay ngang quay nửa nên đọc đèn sẽ hơi bất tiện, đồng thời không phải bật đèn sáng cũng không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 • Pin trâu chó, cả tháng không phải cắm sạc.

Pin của Kindle cực kỳ trâu. Nếu mỗi ngày bạn đọc sách nửa tiếng thì bạn có thể đọc sách trong khoảng 1 tháng mới phải cắm sạc, nên gần như bạn không cần quan tâm đến việc sạc pin nhiều, đồng thời jack cắm cũng là jack cắm như của điện thoại android nên rất dễ dàng cho bạn khi cần sạc.

 • Từ điển, Tra cứu thông tin.

Đây là một tính năng cực hay trên Kindle. Bạn có thể lên mạng tải và copy từ điển vào Kindle để sử dụng. Khi đọc sách chỉ cần giữ vào từ cần tra sẽ hiện lên nghĩ của từ, đồng thời Kindle cũng giúp bạn tra nhanh thông tin trên Wikipedia, rất tiện lợi phải không nào.

Bạn có thể tham khảo link mua Kindle tại đây cho yên tâm.

Bản thân mình thấy sách giấy hay ebook cũng đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chủ yếu do sở thích và hoàn cảnh sử dụng mà thôi. Mình hiện tại vẫn đang sử dụng các sách giấy và ebook. Đôi khi có nhiều quyển sách mới mà ebook chưa hoặc không có thì mình sẽ mua sách giấy. Dù sử dụng loại gì nếu điều kiện kinh tế cho phép bạn nên mua sách có bản quyền để ủng hộ tác giả bạn nhé!

Đây chỉ là quan điểm cá nhân của bản thân mình. Còn bạn thì sao? Hãy comment phí dưới để cùng bàn luận nhé!

 

 

 

 

-- Advertisement --

5 COMMENTS

 1. Em vẫn còn là học sinh và không có tiền để mua nhiều sách giấy nên em tải rất nhiều ebook về đọc và quả thực, kiến thức tiếp thu được khi đọc ebook là rất ít và rất không thoải bằng đọc sách giấy.

 2. 1. Đọc sách để lĩnh hội kiến thức chứ có gì mà ngầu với không ngầu
  2. Không có một nghiên cứu nào chứng minh đọc ebook thì hấp thụ kiến thức kém hơn đọc sách giấy. Nhiều nước trên thế giới giờ cũng trang bị máy tính bảng cho học sinh thay vì sách giấy. Hãy nhìn học sinh Việt Nam dưới 10 tuổi đi học đeo cặp vài kg sách xem có khổ không.
  3. Hại mắt
  Giờ máy đọc sách với công nghệ eink không khác nhiều với sách giấy
  4. Ebook có high light, tìm kiếm dòng thông tin chỉ vài giây, sách giấy nào làm được.
  5. Bản quyền
  Mua ebook là bản quyền chứ không phải dùng ebook là sách lậu. Sách trên amazone pdf không rẻ hơn nhiều so với sách in
  Những lý do không nên dùng sách in:
  1. Tốn diện tích. Không phải ai cũng có nhiều diện tích để sách giấy. Bạn cũng không thể mang tất cả sách trong balo.
  2. Khó tra cứu. Muốn tìm 1 dòng thông tin trong quyển sách khó hơn nhiều so với ebook.
  3. Hủy hoại môi trường. Sách từ giấy, từ gỗ, từ cây rừng mà ra.
  Thích đọc sách giấy hay ebook là quyền của bạn. Nhưng những lý do bạn đưa ra không có tính thuyết phục. Thân 🙂

  • Cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến bài viết của mình. Mình rất thích những bài phản biện văn minh thế này. Như ngay từ đầu bài viết mình cũng đã nói đó là quan điểm của cá nhân mình. Một điều nữa là không có gì chính xác 100%. Vì chính xác hay không còn ở khu vực và thời điểm.
   Mỗi một cách thức đều có cái hay cái dở riêng. Có lẽ bạn là một fan của Kindle Luận điểm của mình không chính xác 100% cho tất cả mọi người và Về luận điểm của bạn mình cũng không hoàn toàn đồng ý.
   Mình viết ở đây là viết về số đông hiện tại. Vì số lượng người đọc trên Kindle, hay mua sách bản quyển ở VN không nhiều.
   – Đa phần đọc trên iPad, Điện thoại, và mình cũng viết rõ ở trên là những người tải ebook free :).
   – Mình đang nói về việc đọc một quyển sách chứ không có gì liên quan đến chỗ để hay học sinh mang sách vở của chúng đi học cả. Mình cũng không có ý định mang cả 1 balo sách đi du lịch để đọc.
   – Hủy hoại môi trường. Mình xin đính chính lại sách làm từ bã mía hoặc mùn cưa, tái chế, chất tẩy rửa giờ cũng đực dùng ít vì sách phần lớn giờ giấy đen hơn và làm nhẹ hơn. Đừng quy chụp sách giấy là hủy hoại môi trường, đồ điện tử mình tin rằng sản xuất, hay tiêu hủy cũng hại môi trường không kém.
   – Khó tra cứu hay không còn do cách dùng của bạn. Mình thường dùng sticky để gắn note vào sách nên việc tra cứu cũng không có gì khó khăn. Thêm một điều nữa mình thích đọc sách kèm với ghi lại ý chính bằng tay cho nhập tâm.
   Dù sao thì việc đọc sách cũng là một sở thích tuyệt với rồi. Cảm ơn bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here